Chat qua facebook

Trong quá trình làm việc người lao động sẽ phải chịu ảnh hưởng của những tác động bên cạnh các điều kiện khác nhau, các yếu tố có hại  và yếu tố nguy hiểm cho bản thân người lao động và những nguy cơ gây tai nạn lao động làm ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe người lao động. Vì thế mà bản thân người lao động và các doanh nghiệp sử dụng lao động cần phải nghiêm túc thực hiện công tác an toàn lao động và có những biện pháp bảo vệ nhằm tránh những yếu tố gây hại đó. Vậy khái niệm "an toàn lao động "là gì?

Vậy An toàn lao động là gì?

Khái niệm này được hiểu như một quá trình làm việc an toàn, không có yếu tố gây hại nào, bao gồm cả kỹ thuật an toàn cũng như các chính sách về pháp luật an toàn. Mục đích chính của an toàn lao động là ngăn ngừa tình trạng nguy hiểm trong sản xuất cũng như tai nạn trong lao động. 

Ý nghĩa của việc quy định về an toàn lao động

Trong luật lao động, việc quy định vấn đề an toàn lao động thành một chế định có ý nghĩa quan trọng trong thực tiễn. Trước hết, đối với vấn đề bảo đảm sức khỏe nó biểu hiện sự quan tâm của nhà nước trong quá trình làm việc lâu dài cho người lao động.

Thứ hai, đối với người lao động trong vấn đề bảo đảm sức khỏe thì các quy định về đảm bảo an toàn lao động trong doanh nghiệp phản ánh nghĩa vụ của người sử dụng lao động.

Thứ ba, để người lao động thực hiện tốt nghĩa vụ lao động nó nhằm đảm bảo các điều kiện vật chất và tinh thần. Cụ thể, trong quá trình sử dụng lao động đòi hỏi người sử dụng lao động trong việc tuân theo các quy định về an toàn lao động phải đảm bảo các điều kiện này.

Nhà nước quy định nghiêm ngặt chế độ an toàn lao động

An toàn lao động là có liên quan trực tiếp đến tính mạng và sức khỏe của người lao động. Nhà nước quy định nghiêm ngặt chế độ bảo hộ lao động xuất phát từ tầm quan trọng này từ khâu ban hành văn bản pháp luật đến tổ chức thực hiện và xử lý vi phạm.

Về bảo hộ lao động, an toàn lao động, Nhà nước giao cho cơ quan có thẩm quyền lập chương trình quốc gia ban hành hệ thống tiêu chuẩn, quy trình, quy phạm, về an toàn lao động. Để cho phù hợp với đơn vị mình và nghiêm chỉnh tuân thủ các quy định này thì các đơn vị sử dụng lao động có nghĩa vụ cụ thể hóa các quy định này. Việc chấp hành an toàn lao động được xếp hàng đầu trong số nhiệm vụ của thanh tra lao động.

Có thể nói chế định về an toàn lao động có tính chất bắt buộc cao trong số các chế định của pháp luật lao động mà hầu như ít được chủ thể thỏa thuận như các chế định khác.

Trên đây là khái niệm an toàn lao động là gì cũng như các quy định mà công ty Mastco chúng tôi muốn chia sẻ đến người đọc, hy vọng rằng với những thông tin trên bạn có thể hiểu được tầm quan trọng của an toàn trong lao động.

Hotline tư vấn nếu quý doanh nghiệp cần cung cấp thông tin nhiều hơn: 091.970.5568 - 0931.844.866 - 028.36360525

ĐỐI TÁC

Công Ty TNHH Chang Shin Việt Nam Công Ty TNHH Đầu tư Phát triển Sản xuất Nông nghiệp VinEco Công Ty Điện Lực Dầu Khí Cà Mau TỔNG CÔNG TY DỆT MAY HÀ NỘI CÔNG TY CP PHÂN PHỐI KHÍ THẤP ÁP DẦU KHÍ VIỆT NAM TỔNG CÔNG TY XÂY DỰNG HÀ NỘI CÔNG TY TNHH MTV VIỆT NAM KỸ NGHỆ SÚC SẢN VISSAN TỔNG CÔNG TY CỔ PHẦN MAY NHÀ BÈ CÔNG TY TNHH LUXSHARE - ICT (Việt Nam) TỔNG CÔNG TY XÂY DỰNG SỐ 1