Chat qua facebook

Phần 1: Tổng quan

Trong giai đoạn gần đây có rất nhiều tai nạn thương tâm liên quan đến công việc hàn kim loại. Chẳng hạn vụ cháy xảy ra  vào lúc 16 giờ 30 ngày 29 tháng 7 năm 2011, tại một xưởng gia công giày tại thôn Đại Hoàng, xã Tân Dân, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng cướp đi sinh mạng của 13 người và hơn 25 người bị thương nặng. Nguyên nhân vụ cháy được xác định do hàn cắt kim loại khu vực cửa ra vào, tia lửa hàn có nhiệt độ cao bắn vào các vật liệu dễ cháy gây ra cháy lớn và thiệt hại nghiệm trọng.

• Khảo sát của cơ quan chức năng cho thấy, hiện nay phần lớn thợ hàn cắt kim loại xuất thân từ những cơ sở nhỏ và vừa nên người lao động tham gia huấn luyện an toàn lao động, được cấp chứng chỉ an toàn lao động và phòng cháy chữa cháy là rất hạn chế. Trong loạt bài viết này sẽ thông tin đến quý độc giả các mối nguy hiểm và các biện pháp kiểm soát an toàn liên quan đến công việc hàn. Quy định chi tiết về các biện pháp liên quan đến từng công việc hàn cụ thể như hàn Tig, hàn Mig, hàn điện hay hàn khí sẽ được đề cập trong những chuyên mục sau.

I.  Đại cương về hàn

Hàn là quá trình công nghệ sản xuất các kết cấu không thể  tháo rời được từ kim loại, hợp kim và các vật liệu khác...
Bằng sự hàn nóng chảy có thể liên kết được hầu hết các kim loại và hợp kim với chiều dày bất kỳ. Có thể hàn các kim loại và hợp kim không đồng nhất.
Có hơn 60 phương pháp hàn, gồm hai nhóm chính:

Hàn nóng chảy: Kim loại mép hàn được nung đến trạng thái nóng chảy kết hợp với kim loại bổ sung từ ngoài vào điền đầy khe hở giữa hai chi tiết hàn sau đó đông đặt tạo ra mối hàn. Nhóm này gồm:  hàn cao tần, Hàn hồ quang điện bằng que bọc thuốc; hàn hơi, Hàn hồ quang acgon, vv.

Hàn áp lực: kim loại ở vùng mép hàn được nung nóng đến trạng thái dẻo sau đó hai chi tiết được ép lại với lực đủ lớn tạo ra mối hàn. Nhóm này gồm: Hàn điện điểm, Hàn điện tiếp xúc, Hàn giáp mối, Hàn lò, Hàn nguội,Hàn hơi ép, vv. Những phương pháp còn lại là biến thể hoặc tổ hợp các phương pháp nói trên. 

II.  Những phương pháp hàn phổ biến:

Hàn MIG, Hàn MAG

Hàn hồ quang bằng điện cực nóng chảy trong môi trường khí bảo vệ ( Gas metal arc welding - GMAW) phân thành 2 loại MAG (Metal active gas welding)  và MIG (metal inert gas welding) là quá trình hàn nóng chảy trong đó nguồn nhiệt hàn được cung cấp bởi hồ quang tạo ra giữa điện cực nóng chảy (dây hàn) và vật hàn: hồ quang và kim loại nóng chảy được bảo vệ khỏi tác dụng của oxi và nitơ trong môi trường xung quanh bởi một loại khí hoặc một hỗn hợp khí.

Khí bảo vệ có thể là khí trơ (Ar, He hoặc hỗn hợp Ar + He) không tác dụng với kim loại lỏng trong khi hàn hoặc là các loại khí hoạt tính (CO2; CO2 + O2; CO2 + Ar, ...) có tác dụng chiếm chỗ và đẩy không khí ra khỏi vùng hàn để hạn chế tác dụng xấu của nó.
Khi điện cực hàn hay dây hàn được cấp tự động vào vùng hồ quang thông qua cơ cấu cấp dây, còn sự dịch chuyển hồ quang dọc theo mối hàn được thao tác bằng tay thì gọi là hồ quang bán tự động trong môi trường khí bảo vệ.

 

Hàn TIG

Hàn TIG (Tungsten inert gas) hay hàn hồ quang điện cực không nóng chảy trong môi trường khí trơ ( Gas tungsten arc welding -GTAW) là quá trình hàn nóng chảy, trong đó nguồn nhiệt điện cung cấp bởi hồ quang được tạo thành giữa điện cực không nóng chảy và vũng hàn (Hình vẽ). Vùng hồ quang được bảo vệ bằng môi trường khí trơ (Ar, He hoặc Ar + He) để ngăn cản những tác động có hại của oxi và nitơ trong không khí. Điện cực không nóng chảy thường dùng là volfram, nên phương pháp hàn này tiếng Anh gọi là hàn TIG (Tungsten Inert Gas).
Hồ quang trong hàn TIG có nhiệt độ rất cao có thể đạt tới hơn 6100 độ C. Kim loại mối hàn có thể tạo thành chỉ từ kim loại cơ bản khi hàn những chi tiết mỏng với liên kết gấp mép, hoặc được bổ sung từ que hàn phụ. Toàn bộ vũng hàn được bao bọc bởi khí trơ thổi ra từ chụp khí.

 

Hàn Hồ Quang Tay/ Hàn Que

Hàn hồ quang tay ( hay còn gọi là hàn que ) là quá trình hàn điện nóng chảy sử dụng điện cực dưới dạng que hàn (thường có vỏ bọc) và không sử dụng khí bảo vệ ,trong đó tất cả các thao tác (gây hồ quang ,dịch chuyển que hàn ,thay que hàn ,vv..) đều do người thợ hàn thực hiện bằng tay.

 

Hàn hơi

Hàn khí Oxy-fuel welding (hay còn gọi là hàn hơi,hàn oxy axetylen) là phương pháp hàn sử dụng nhiệt của ngọn lửa sinh ra khi đốt cháy các chất khi cháy (C2H2,CH4, …) hoặc H2 với oxy để nung chảy kim loại,thông dụng nhất là hàn bằng khí Ô xy –Axetylen vì nhiệt sinh ra do phản ứng cháy của hai khí này lớn và tập chung ,tạo thành ngon lửa có nhiệt độ cao (vùng cao nhất tới 3200  độ C); còn ngọn lửa giửa oxy và các chất khí cháy khác chỉ có nhiệt độ từ 2000-2200 độ C.

 

Trích từ báo điện tử: https://thongtinantoan.com/

ĐỐI TÁC

Công Ty TNHH Chang Shin Việt Nam Công Ty TNHH Đầu tư Phát triển Sản xuất Nông nghiệp VinEco Công Ty Điện Lực Dầu Khí Cà Mau TỔNG CÔNG TY DỆT MAY HÀ NỘI CÔNG TY CP PHÂN PHỐI KHÍ THẤP ÁP DẦU KHÍ VIỆT NAM TỔNG CÔNG TY XÂY DỰNG HÀ NỘI CÔNG TY TNHH MTV VIỆT NAM KỸ NGHỆ SÚC SẢN VISSAN TỔNG CÔNG TY CỔ PHẦN MAY NHÀ BÈ CÔNG TY TNHH LUXSHARE - ICT (Việt Nam) TỔNG CÔNG TY XÂY DỰNG SỐ 1